Tâm sự cô giáo MN mùa Covid-19

Tháng Mười 16, 2021 8:52 chiều

TÂM SỰ CÔ GIÁO MN MÙA COVID 19

Có câu nói: “Người có sức khỏe có một trăm ước muốn, người không có sức khỏe chỉ có một ước muốn duy nhất: đó là sức khỏe”, hay câu “Có sức khỏe là có tất cả Sức khỏe là vàng”.

        Quả đúng như vậy, với mỗi con người chúng ta sức khoẻ là vốn tài sản quý giá nhất, không gì có thể thay thế được. Có sức khỏe là có thể làm được tất cả mọi việc.  Nó là vốn quí của con người, là điều kiện không thể thiếu, để giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt. Tuy nhiên, bệnh tật không trừ một ai, bất kể là người giàu, người nghèo, người có địa vị cao hay thấp, gái hay trai, già hay trẻ. Nếu chúng ta may mắn được sở hữu một sức khỏe tốt thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang cận kề với thành công về mọi lĩnh vực. Sức khỏe là vốn quý của con người, đặc biệt là đối với trẻ mầm non, vì nếu trẻ có sức khỏe tốt thì trẻ mới có thể tham gia vào các hoạt động trong ngày một cách tích cực và thoải mái, mới có thể là chủ nhân tương lai của đất nước.Thế nhưng trong năm học 2021 – 2022 này nước Việt Nam chúng ta nói riêng và toàn thế giới nói chung đang phải hứng chịu một đại dịch vô cùng tàn khốc có tên gọi là Covid -19 mà sự tàn phá của nó tôi nghỉ còn hơn cả chiến tranh ngày xưa nữa.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19 như hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và Trường Mầm non Quảng Hải chúng tôi nói riêng phải cho học sinh nghỉ học ở nhà do dịch bệnh trong thời gian khá dài.

Ngày khai giảng năm học mới 2021 -2022 khác hẳn mọi năm. Sân trường vắng tiếng nói cười của các bạn khối lớn và khối nhỡ cũng không còn nghe thấy tiếng khóc đòi mẹ ầm ĩ của các cháu nhà trẻ và khối bé nữa mà thay vào đó là một sự tĩnh lặng đến đáng buồn. Chúng tôi những cô giáo mầm non như những năm khác vào ngày này cũng vô cùng háo hức sữa soạn, sắp xếp trang trí sân khấu, bàn ghế để đón chào đại biểu và các cháu học sinh cũng như quý bậc phụ huynh đến với ngày hội đến trường của bé. Thế mà năm học này không được làm những công việc đó nữa cảm giác trong tôi nó như thiếu thiếu một điều gì đó mà tôi không thể diễn tả được. Học sình phải nghĩ học, giáo viên chúng tôi cũng không thể đến trường để thực hiện Chỉ thị giản cách xã hội của Thủ Tướng chính phủ. Ngôi trường ngày nào còn rộn rã tiếng cười giờ đây chỉ nằm trong trong sự im lặng tôi cảm giác như nó cũng rất cô đơn. Mỗi ngày giáo viên chúng tôi luôn luôn mong chờ thông tin hết lệnh giản cách xã hội và luôn trong trạng thái sẳn sàng nhận lệnh đến trường chuẩn bị đón học sinh đến lớp. Thế nhưng kế hoạch năm học đã phải điều chỉnh nhiều lần, các kịch bản tổ chức dạy học phù hợp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 được xây dựng dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Giáo dục, của UBND thị xã, phòng Giáo dục& Đào tạo thị xã Ba Đồn.

Trường chúng tôi đã và đang triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt để ứng phó với tình hình dịch Covid-19 nhằm bảo đảm hoàn thành chương trình năm học 2021 – 2022. Kế hoạch giáo dục của nhà trường bảo đảm yêu cầu thực hiện các nội dung cốt lõi, làm cơ sở để chủ động, linh hoạt tổ chức thực hiện các nội dung phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, Chủ động các phương án dạy học như quay video hướng dẫn cho phụ huynh cách chăm sóc và giáo dục trẻ tại nhà nhằm giúp cho trẻ nắm được các kiến thức kỹ năng cơ bản cốt lõi nhằm bảo đảm hoàn thành chương trình năm học trong các tình huống diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Không chỉ với mong muốn cho các em có một sức khoẻ tốt mà còn mong cho các em được giáo dục một cách đầy đủ mà đặc biệt là đối với các cháu ở độ tuổi mẫu giáo lớn 5 -6 tuổi chúng tôi mong muốn trang bị đầy đủ cho các cháu một hành trang tốt nhằm giúp các cháu có thể tự tin bước vào lớp một.

Đối với giáo dục mầm non, đây là cấp học tiền đề, là nền tảng chuẩn bị tâm thế cho trẻ bước vào lớp 1, nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp, kịch bản ứng phó; xây dựng kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng, lựa chọn nội dung giáo dục cần thiết đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục mầm non theo quan điểm lấy trẻ em làm trung tâm; linh hoạt trong công tác quản lý, chỉ đạo hướng dẫn giáo viên chúng tôi chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục phù hợp với khả năng của trẻ em trong mỗi lớp phù hợp với tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp và theo tình hình thực tế của từng địa phương. Nhờ đó, đảm bảo thực hiện theo mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non và định hướng việc chuẩn bị cho trẻ em sẵn sàng vào học lớp 1.

Các hoạt động được quay lại bằng điện thoại và được chia sẻ cho phụ huynh

thông qua gmail, youtube hoặc lập nhóm zalo, facebook của các lớp … để hướng dẫn trẻ ôn tập ở nhà. Nhà trường chọn quay theo chủ đề với các nội dung như chơi cùng bé; rèn luyện các kỹ năng, hoạt động khám phá khoa học đặc biết với độ tuổi mẫu giáo lớn 5 -6 tuổi thì hoạt động cho trẻ làm quen với chữ cái và chữ số được chúng tôi chú trọng vì đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và là hành trang cho trẻ tự tin sẳn sàng bước vào lớp một…Mỗi một video được chúng tôi bảo đảm các yếu tố như sau: Đảm bảo theo nội dung chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục, có tính khoa học, tính thực tiễn và tính giáo dục cao.

Qua các video của giáo viên đã giúp cho phụ huynh cách hướng dẫn rèn luyện cho trẻ được các mặt như phát triển nhận thức, thẩm mỹ, nhất là hướng vào giáo dục kỹ năng cho trẻ…Để thu hút trẻ, các video thường dài chỉ khoảng từ 3 đến 5 phút, giáo viên dạy bằng giọng nói truyền cảm và thi thoảng pha trò vui nhộn.

Qua các video được quay gửi cho phụ huynh và sự phản hồi lại của phụ huynh cũng khá tích cực, đã được các bậc phụ huynh đồng tình, ủng hộ. Vì thế tôi thiết nghĩ chúng tôi đã làm tốt công tác phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình , cộng đồng để thực hiện một số nội dung, hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại nhà trong thời gian trẻ chưa đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Tôi mong sao dịch bệnh sớm qua đi để cô và trò lại được gặp nhau, để ngôi trường không còn buồn bả cô đơn nữa mà thay vào đó là những tiếng nói cười hay những tiếng khóc đòi bố mẹ của các cháu nhỏ. Sân trường sẽ được trở lại với những giờ thể dục sáng sôi động, những giờ hoạt động ngoài trời với những trải nghiệm thực tế vô cùng thú vị của các cháu hay là những giờ đón trả trẻ nhộn nhịp vào hai buổi sáng chiều của các bậc phụ huynh.Chúng ta hãy cùng chung tay thực hiện tốt 5K đẩy lùi đại dịch Covid-19 mang lại hạnh phúc cho mọi nhà và mang lại tiếng cười cho trẻ thơ./.

                                                           Người viết: Cô giáo Nguyễn Thị Hà

                                                          Đơn vị: Trường MN Quảng Hải